สมัยเด็กๆ จำได้คลับคล้ายคลับคลาว่าเคยกินผักพื้นบ้านนานาชนิด ที่ปลูกไว้ริมรั้ว ลานบ้าน สวนหลังบ้าน (คนเหนือเรียกว่า "สวนครัว") มีทั้งสะระแน กระเพราะ ตระไคร้ ผักกาด ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ถั่ว ดอกแค มะรุม เพกา พริกไทย ดีปรี ฯลฯ บางทีก็เก็บมาลวกกิน บางทีก็กิน
แต่เมื่อมีการปลูกพืชตามระบบเคมีทำให้ผักพื้นบ้านหลายชนิดหายไป
อย่างไรก็ตาม วิถีชุมชนในชนบท ก็ยังคงมีการปลูกผักสวนครัวไว้บริโภคกันอยู่ ถึงไม่มากนัก แต่ก็มีการพยามสืบทอด แลกเปลี่ยนเมล็ดพันธู์พื้นเมืองที่เหลืออยู่น้อยเต็มที ซึ่งชาวบ้านหลายคนไม่ชอบใจนักหากซื้อเมล็ดพันธุ์ของบริษัทเอกชนมาปลูกแล้ว ไม่สามารถเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ปลูกต่อได้ เป็นการขัดต่อวิถีปฏิบัติที่สืบทอดกันมา
อาหารพื้นเมืองทางเหนือจะต้องมีส่วนปรุงรส หรือชูรสด้วยผักพื้นบ้านภาคเหนือ ซึ่งมีเอกลักษณ์
สภาองค์กรชุมชนตำบลดอนศิลาจัดให้มีการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์พืชผักพื้นบ้านเพื่อกระตุ้นให้เกิดการปลูกอย่างต่อเนื่อง เพราะเล็งเห็นว่าการปลูกต่อเนื่องทุกปี คือการอนุรักษ์ที่ยืนยาว และมีการการติดตามผลการดำเนินงานหลังการแลกเปลี่ยนเมล็ดพันธุ์กันไปแล้ว จนสมาชิกในชุมชนคนหนึ่งได้ต่อยอดความคิดได้ผลิตผักพื้นบ้านใส่ถุงเพื่อนำไปขาย สร้างรายได้งามอีกทางหนึ่ง และสมาชิกทุกคนภูมิใจและ มีความสุขที่ได้บริโภคพืชผักที่ตนเองปลูกที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ส่งผลให้สุขภาพดีทั้งกายและใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น